Sức hút Măng Đen

30/12/2022 06:03

Những nụ mai anh đào chớm nở giữa mênh mông đại ngàn rừng thông, hòa quyện cùng điệu nhạc, tiếng cồng, tiếng chiêng của đồng bào các dân tộc vang vọng tại Tuần Văn hóa-Du lịch Măng Đen năm 2022 đã để lại ấn tượng sâu sắc với du khách đến với Măng Đen trong những ngày cuối năm này.

Những ngày cuối năm, trong không khí mừng Đảng, mừng Xuân mới, người dân và du khách đến với Kon Plông sẽ được thưởng thức các sắc màu văn hóa của cộng đồng các dân tộc, ngắm những nụ mai anh đào chớm nở giữa đại ngàn Măng Đen. Bởi, trong Tuần Văn hóa - Du lịch Măng Đen năm 2022 với chủ đề “Hoa anh đào giữa đại ngàn Măng Đen” có hàng loạt những hoạt động ấn tượng như Không gian Văn hóa - nghệ thuật - Triển lãm văn hóa truyền thống Tây Nguyên, Diễn tấu văn hóa Cồng chiêng-xoang, các nhạc cụ truyền thống; Không gian trà đạo; Trưng bày, giới thiệu các sản phẩm đặc trưng và ẩm thực; Biểu diễn văn hóa, nghệ thuật tại các điểm du lịch; Bảo tồn và phục hồi cấy mô các giống lan quý hiếm; Tham quan các vườn hoa mai anh đào trên các tuyến đường, điểm du lịch trồng nhiều hoa mai anh đào trên địa bàn huyện.

Biểu diễn cồng chiêng tại Tuần Văn hóa - Du lịch Măng Đen. Ảnh: P.N

 

Chia sẻ với chúng tôi, Chủ tịch UBND huyện Kon Plông Đặng Quang Hà cho biết, Tuần Văn hóa-Du lịch Măng Đen 2022 có nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, góp phần xây dựng nền văn hóa Tây Nguyên tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc. Những hoạt động đó nhằm giữ gìn, bảo tồn và phát huy các giá trị bản sắc văn hóa các dân tộc tại chỗ, góp phần khơi dậy tinh thần khát vọng xây dựng và phát triển Măng Đen nói riêng và huyện Kon Plông nói chung trở thành trung tâm du lịch của cả nước.

Tuần lễ diễn ra trong những ngày cuối cùng của năm là sự kiện văn hóa du lịch đặc sắc nhằm quảng bá giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào các DTTS Kon Plông nói riêng, của tỉnh và cả Tây Nguyên nói chung. Thông qua đó giới thiệu, quảng bá tiềm năng, hình ảnh, vẻ đẹp của Măng Đen, văn hóa và con người Măng Đen đến với bạn bè, du khách trong nước và quốc tế.

Những ngày diễn ra Tuần lễ Văn hóa-Du lịch Măng Đen, thời tiết Măng Đen dường như cũng chiều lòng người. Mưa phùn lất phất cùng với cái lạnh đặc trưng của Kon Plông càng làm cho Khu du lịch sinh thái quốc gia Măng Đen có sức hút và hấp dẫn riêng.

Các bạn trẻ thích thú nhảy múa tại Không gian văn hóa Thiên đường Tây Nguyên. Ảnh: P.N

 

Đến với Măng Đen dịp này, du khách không chỉ thỏa lòng thưởng ngoạn hương sắc núi rừng tuyệt mỹ, mà còn được đắm mình trong nhiều lễ thức dân gian độc đáo; chếnh choáng men rượu cần ngây ngất, ướp ủ tinh hoa của đất trời; cùng tay trong tay với các chàng trai, cô gái Xơ Đăng, Hre, nối vòng xoang lớn, dưới mái nhà rông cao vút, bên ảnh lửa bập bùng và giai điệu cồng chiêng rộn rã, đón khách vui ngày hội.

Thời điểm này, cho dù mai anh đào mới chớm nở, chưa bung rộ nhưng du khách đến với Măng Đen có nhiều điểm tham quan, check in độc đáo, hấp dẫn khác tại khu vực rừng thông ở trung tâm huyện. Đó là Không gian văn hóa “Thiên đường Tây Nguyên”. Không gian văn hóa phục dựng 5 nhà rông, nhà sàn truyền thống của đồng bào các DTTS huyện Kon Plông và trưng bày hàng trăm hiện vật gắn liền với đời sống của đồng bào các dân tộc Kon Plông nói riêng và của Tây Nguyên nói chung như nhạc cụ, dụng cụ săn bắn, nghi thức và lễ hội, trang phục thổ cẩm truyền thống, công cụ phục vụ sản xuất, những sản vật của người dân làm ra. Điều ấn tượng là không gian văn hóa này được thiết kế, bố trí bài bản, hợp lý, khoa học, vừa lung linh vừa huyền ảo, tạo ấn tượng mạnh đối với du khách. Tới đây, du khách sẽ được thưởng thức chương trình diễn tấu văn hóa cồng chiêng, xoang các nhạc cụ truyền thống; biểu biễn nghệ thuật và không gian trà đạo; được ngắm, cảm nhận những nét văn hóa đặc sắc của đồng bào dân tộc nơi đây. Đây là điểm tham quan, tìm hiểu văn hóa đầy màu sắc, đậm đà bản sắc văn hoá Tây Nguyên.

Ông Đặng Đình Toán- Trưởng Phòng Văn hóa và Thông tin huyện cho biết: Để chuẩn bị cho Không gian văn hóa “Thiên đường Tây Nguyên”, chúng tôi nhờ sự hỗ trợ của nhà sưu tầm văn hóa Đặng Minh Tâm, nhà thiết kế thời trang Minh Hạnh để xây dựng, sắp xếp, bố trí không gian này. Người dân và du khách đến đây có dịp tìm hiểu, trải nghiệm và khám phá các hiện vật, cổ vật về đồng bào các dân tộc Tây Nguyên, đồng thời thấy được những ngôi nhà rông truyền thống của đồng bào DTTS tại chỗ. Xung quanh nhà rông được trang trí những vật dụng phục vụ cuộc sống sinh hoạt thường nhật của người dân hiện nay, từ đó giúp du khách hiểu hơn về văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc ở Kon Plông.

“Thông qua không gian văn hóa mong muốn gửi đến du khách về việc bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống đúng theo định hướng tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc năm 2021 mà Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chỉ đạo: Văn hóa là hồn cốt của dân tộc, văn hóa soi đường cho quốc dân đi và văn hóa còn thì dân tộc còn. Đó là thông điệp chúng tôi gửi đến quý khách khi đến thăm không gian văn hóa trên địa bàn huyện Kon Plông”- ông Toán cho hay.

Trong những ngày diễn ra Tuần lễ Văn hóa-Du lịch Măng Đen, chúng tôi bắt gặp rất nhiều du khách trong và ngoài tỉnh, trong đó, đặc biệt có rất nhiều bạn trẻ đến Măng Đen để được trải nghiệm, tham quan và tìm hiểu văn hóa truyền thống và cuộc sống người dân trên mảnh đất Kon Plông. Em Trần Như Quỳnh- sinh viên Trường Đại học FPT Đà Nẵng cho biết, đây là lần đầu tiên em đến với Măng Đen. Ấn tượng đầu tiên là thời tiết lạnh, những con đường thông thẳng tắp, hàng hoa mai anh đào chớm nở trong sương mù rất đẹp, con người ở đây thân thiện, cởi mở, mến khách.

“Em nghĩ đây là một vùng đất rất tiềm năng và sẽ phát triển hơn trong tương lai. Các không gian văn hóa được trang trí, dựng lên những khung cảnh rất thơ mộng như nhà rông, đường hoa, thổ cẩm, cồng chiêng cho du khách gần xa như chúng tôi cảm nhận được những vẻ đẹp của Măng Đen và các bản sắc văn hóa của đồng bào các dân tộc riêng có ở nơi đây”- Trần Như Quỳnh vui vẻ cho hay.

Tại đồi thông bên cạnh Quảng trường trung tâm huyện, nhiều du khách quây quần bên bếp lửa đỏ rực để sưởi ấm sau một hồi tham quan, chụp hình trong thời tiết mưa lạnh tại Không gian văn hóa “Thiên đường Tây Nguyên”.

Thưởng thức không gian trà đạo. Ảnh: P.N 

 

Chị Kim Thư đến từ Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, khung cảnh của Măng Đen mang vẻ đẹp hoang sơ, bình yên, thích hợp du lịch nghỉ dưỡng. Mặc dù ít điểm du lịch hơn Đà Lạt nhưng có nét đặc trưng riêng về văn hóa, du lịch và ẩm thực rất hút du khách. Nơi đây còn giữ được vẻ hoang sơ, có những cánh rừng thông bạt ngàn, có những khu rừng nguyên sinh và có những thác hồ đẹp, thơ mộng và hấp dẫn.

“Có thể mình đi Đà Lạt vào mùa chưa phải lạnh nhất nhưng mình có cảm giác ở đây lạnh hơn, mưa sương mù làm tê buốt, cho cảm giác rất khác. Mặc dù mưa lạnh nhưng quang cảnh đẹp, nhiều thứ để khám phá như hàng vải thổ cẩm, cồng chiêng hay nhà rông nhỏ được dựng lên ở đây khiến mình thích thú, tham quan, chụp ảnh. Đây có lẽ là cảm giác tuyệt vời nhất, khác với những chuyến đi khác của mình trước đây, mình cùng nhóm bạn sẽ ở thêm vài ngày để khám phá thêm văn hóa, du lịch ở đây”- chị Thư chia sẻ.

Ông Phạm Văn Thắng- Phó Chủ tịch UBND huyện Kon Plông cho biết: Tuần lễ Văn hóa-Du lịch Măng Đen 2022 là chương trình đặc biệt chào mừng kỷ niệm 110 năm thành lập tỉnh Kon Tum cho nên có sự chuẩn bị rất kỹ lưỡng. Huyện đã làm việc với nhà thiết kế Minh Hạnh, một số nhà sưu tầm văn hóa của khu vực Tây Nguyên và đã tổ chức một không gian văn hóa Tây Nguyên tại Măng Đen tạo ra hiệu ứng rất lớn, được du khách đánh giá rất cao. Trong thời gian tới, huyện sẽ bảo tồn cũng như phát huy những giá trị văn hóa, làm sao du khách ở vùng miền khác và nước ngoài đến đây trải nghiệm, cảm nhận được văn hóa của Tây Nguyên.

Măng Đen-Kon Plông là vùng đất ẩn sâu những trầm tích văn hóa quý giá, trong đó, phải kể đến truyền thuyết của người Mơ Nâm về “bảy hồ, ba thác” gắn liền với sự hình thành của vùng đất Măng Đen từ thủa hồng hoang. Và còn rất nhiều điều thú vị, hấp dẫn khác đang mời gọi du khách gần xa khám phá, trải nghiệm.

Phúc Nguyên

Chuyên mục khác