Chắp cánh ước mơ cho thế hệ tương lai

13/02/2023 06:26

Không chỉ với đồng bào DTTS ở vùng rừng núi Ngọc Linh huyện Tu Mơ Rông mà với tất cả người Việt Nam, Anh hùng LLVT Phạm Tuân không chỉ là biểu tượng cho lòng yêu nước, lòng dũng cảm, trí thông minh mà còn cả tinh thần và ý chí quyết tâm vượt khó của người Việt, có thể làm được những điều tưởng như không thể. Và thật may mắn, đồng bào dân tộc Xơ Đăng nói chung và thế hệ trẻ ở Tu Mơ Rông lại được gặp, được nói chuyện, được nghe chính thần tượng của mình trên mảnh đất Tu Mơ Rông trong những ngày đầu xuân mới này.

Tự hào được “bay”cùng Anh hùng Phạm Tuân

Trong cảm nhận của tôi, của thế hệ trẻ hôm nay và của nhiều người Việt Nam, Trung tướng Phạm Tuân không chỉ là người Việt Nam đầu tiên bước vào vũ trụ mà còn là một trong những biểu tượng tiêu biểu về chủ nghĩa anh hùng cách mạng trong cuộc chiến đấu chống lại giặc ngoại xâm trong thế kỷ 20 của chúng ta. Chiến công của ông đã đi vào lịch sử, là niềm hãnh diện của người Việt Nam. Thành tích của Trung tướng, AHLLVT Phạm Tuân gắn liền với những cái đầu tiên: Phi công đầu tiên hạ siêu pháo đài bay B52 và trở về an toàn; là người châu Á đầu tiên bay vào vũ trụ và người Việt Nam đầu tiên ba lần được phong tặng danh hiệu Anh hùng.

Các em học sinh huyện Tu Mơ rông chụp ảnh bên Anh hùng Phạm Tuân. Ảnh: P.N

 

Trong chiến dịch phòng không 12 ngày đêm năm 1972 thì vào đêm 27/12/1972, Anh hùng Phạm Tuân đã bắn rơi một máy bay B-52 của Mỹ, trở thành người đầu tiên bắn hạ được loại máy bay này từ trên không và trở về an toàn. Đến ngày 23/7/1980, Anh hùng Phạm Tuân cùng với nhà du hành vũ trụ Liên Xô Viktor Vassilyevich Gorbatko thực hiện chuyến bay vào vũ trụ trên tàu Liên hợp 37 và ông trở thành người Việt Nam, người châu Á đầu tiên bay vào vũ trụ.

Thật may mắn, trong những ngày đầu tháng 2 này, trong dịp diễn ra Phiên chợ Sâm Ngọc Linh, các loại dược liệu gắn với du lịch lần 2 năm 2023, người dân và thế hệ trẻ của mảnh đất sinh ra “Quốc bảo”- Sâm Ngọc Linh đã được trực tiếp gặp người anh hùng ấy. Ông nhận lời mời của lãnh đạo huyện Tu Mơ Rông tham gia Phiên chợ với chương trình bay khinh khí cầu và chắp sáng ước mơ cho thế hệ trẻ.   

Tại đây Trung tướng Phạm Tuân đã tái hiện màn bay vào không gian vốn đã đi vào lịch sử của mình bằng việc bay khinh khí cầu với các em học sinh giỏi, học sinh xuất sắc của huyện.

Học sinh Tu Mơ Rông bay cùng Anh hùng Phạm Tuân trên khinh khí cầu. Ảnh: P.N

 

Khi nghe tin có Anh hùng Phạm Tuân, các em học sinh, đặc biệt là những học sinh được lựa chọn để bay trên khinh khí cầu cùng anh hùng Phạm Tuân đã vô sung sướng, vì mơ ước bay vào không gian với thần tượng, đã thành hiện thực. Vì vậy, ngay trước khi diễn ra ngày hội khinh khí cầu với chủ đề “Bay về đại ngàn”, hàng trăm học sinh trên địa bàn huyện đã có mặt để được gặp, được bay cùng thần tượng của mình. Ai cũng hồi hộp, háo hức và tự hào.

Là một trong 20 học sinh xuất sắc được lựa chọn bay cùng trên khinh khí cầu cùng Anh hùng Phạm Tuân, em Y Thoáng (xã Đăk Sao, học sinh lớp 12 Trường PTDTNT huyện Tu Mơ Rông) lúc nào cũng nở nụ cười tươi trên môi. Y Thoáng đã dậy thật sớm, chuẩn bị cho mình chiếc áo truyền thống đẹp nhất của dân tộc Xơ Đăng để được bay cùng Anh hùng Phạm Tuân. Và càng vinh dự, tự hào hơn, Y Thoáng cũng chính là những học sinh đầu tiên được bay khinh khí cầu lớn cùng Anh hùng Phạm Tuân. Ước mơ tưởng như không có thật đã trở thành hiện thực với Y Thoáng.

Y Thoáng chia sẻ: Em đã được học, được đọc, được nghe và xem nhiều thước phim, bài báo nói về AHLLVT Phạm Tuân. Em rất khâm phục ý chí, sự tài giỏi và lòng dũng cảm của ông. Em cứ nghĩ sẽ không bao giờ được gặp ông, thế nhưng hôm nay không chỉ được gặp mà em còn lại được “bay”, được trò truyện cùng ông nên em vô cùng sung sướng và tự hào.

Cũng cùng chung niềm vui đó, em A Hiền (xã Tê Xăng- học sinh lớp 10 Trường PTDTNT huyện Tu Mơ Rông) cũng vô cùng vinh dự và tự hào khi được gặp, được chụp ảnh, được nắm tay và đặc biệt là được “bay” cùng Anh hùng Phạm Tuân trên khinh khí cầu ngay tại mảnh đất Tu Mơ Rông. “Đến giờ em vẫn không tin nổi là đã được gặp Anh hùng Phạm Tuân- người đầu tiên bắn rơi máy bay B52 và là người châu Á đầu tiên bay vào vũ trụ. Em rất vui và vinh dự. Em nguyện sẽ cố gắng học tập và rèn luyện tốt hơn để trở thành người có ích cho xã hội”- A Hiệp chia sẻ.

Ông Võ Trung Mạnh, Chủ tịch UBND huyện Tu Mơ Rông cho biết, thể theo nguyện vọng của những em học sinh có thành tích xuất sắc, huyện đã “tặng thưởng” bằng việc tổ chức cho các em bay khinh khí cầu trên miền quốc bảo với  Anh hùng Phạm Tuân- người đầu tiên ở Việt Nam bay vào vũ trụ.

 “Huyện kỳ vọng, sau khi được bay khinh khí cầu với Anh hùng Phạm Tuân, các thanh thiếu niên trên địa bàn sẽ được “tiếp lửa”, tự tin và tích cực phấn đấu, học tập, rèn luyện để theo đuổi đến cùng giấc mơ mà các em đang ấp ủ và làm những điều có ích, cống hiến cho Tổ quốc như những người đi trước”- ông Võ Trung Mạnh, Chủ tịch UBND huyện Tu Mơ Rông tin tưởng.

“Tiếp lửa” cho thế hệ trẻ

Tu Mơ Rông là vùng đất giàu truyền thống cách mạng với 95% dân số là người Xơ Đăng. 11/11 xã của huyện được phong danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang. Đối với nhiều người dân nơi đây, Anh hùng Phạm Tuân là nhân vật lịch sử được mến mộ. Đặc biệt, nhiều thế hệ thanh thiếu niên xem ông là thần tượng. Vì thế, với mong muốn để truyền cảm hứng, khơi dậy tinh thần học tập và tự hào về lịch sử dân tộc, lãnh đạo huyện Tu Mơ Rông đã cất công mời bằng được ông đến giao lưu, trò chuyện với các em thanh thiếu niên của huyện.

Anh hùng Phạm Tuân chia sẻ kinh nghiệm và chắp cánh ước mơ cho thế hệ trẻ ở Tu Mơ Rông. Ảnh: P.N 

 

Khi nghe tin có Anh hùng Phạm Tuân đến giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm tại chương trình “Chắp cánh ước mơ”, nhiều thanh thiếu niên, học sinh đã vô cùng phấn khích vì mong ước gặp thần tượng đã thành hiện thực. Vì thế, khi chương trình gặp mặt chưa diễn ra, hội trường trung tâm huyện đã chật kín các em học sinh.

Trong chương trình, Trung tướng, AHLLVT Phạm Tuân đã chia sẻ với các em học sinh về lòng yêu nước, ý chí và sự quyết tâm. Ông đã kể về quá trình nguy hiểm, khó khăn để bắn rơi chiếc máy bay B52 đầu tiên của địch và vượt qua sự truy lùng ráo riết của các máy bay khác để trở về an toàn. Anh hùng Phạm Tuân cũng kể về sự gian khó, sự khổ luyện vô cùng khắc nghiệt cùng sự quyết tâm vô cùng lớn, vượt qua khả năng của bản thân để ông được chọn là người châu Á đầu tiên bay vào vũ trụ. Từ những điều đó, ông cũng đưa ra những lời khuyên quý báu giúp các em thêm vững tin vào sự lựa chọn tương lai của mình.

Anh hùng Phạm Tuân chia sẻ: Mỗi em đều chọn cho mình một ngành nghề. Tôi mong rằng các em làm sao chọn được ngành nghề đúng với sở trường của mình, đúng khả năng của mình. Nếu như các em có ý chí quyết tâm và năng lực hành động, chắc chắn các em làm gì cũng thành công.

Anh hùng Phạm Tuân trao học bổng cho học sinh. Ảnh: P.N 

 

Ngoài ra, tại chương trình, các thanh thiếu niên, học sinh trên địa bàn được giao lưu, lắng nghe những người con sinh ra, lớn lên trên mảnh đất Tu Mơ Rông như bà Phạm Thị Trung- Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở GD&ĐT, A Tuấn- Tiến sỹ văn hóa,  Tiến sĩ Rơ Đăm Bích Ngọc- Viện tâm lý học Việt Nam chia sẻ về sự vượt khó vươn lên trong cuộc sống để thành đạt như hôm nay.

Từ những câu chuyện xúc động về tinh thần vượt khó vươn lên trong cuộc sống, trong học tập của Anh hùng Phạm Tuân cũng như những người con thành đạt của Tu Mơ Rông như tiếp thêm sức mạnh, niềm tin cho thế hệ trẻ tiếp tục phấn đấu vươn lên, vượt qua khó khăn để theo đuổi đến cùng ước mơ của mình. 

Phúc Nguyên       

Chuyên mục khác